Bí ẩn sau nỗi ám ảnh ba con số 3, 6, 9 của thiên tài Nikola Tesla

By: DoanAnh

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Bí ẩn sau nỗi ám ảnh ba con số 3, 6, 9 của thiên tài Nikola Tesla - 1

Nếu bạn là một thiên tài, bạn sẽ có xu hướng nhận thấy những điều mà người khác bỏ qua. Trong lịch sử, nhà bác học Nikola Tesla có lẽ là một minh chứng điển hình.

Ông từng có những hình dung về tiềm năng của điện vượt xa những nhà khoa học sống cùng thời. Bên cạnh những ý tưởng táo bạo thể hiện tầm nhìn rộng lớn trong lĩnh vực Vật lý, Tesla cũng là một thiên tài Toán học.

Một trong những bí ẩn nổi tiếng gắn liền với Nikola Tesla là nỗi ám ảnh về 3 con số 3, 6, 9, đồng thời cho rằng chúng là “chìa khóa để mở ra vũ trụ”.

Phía sau tâm trí “điên rồ” của Tesla

Bí ẩn sau nỗi ám ảnh ba con số 3, 6, 9 của thiên tài Nikola Tesla - 2

Theo lý giải của All That’s Interesting, ba con số này dường như có liên quan đến một mô hình toán học và thậm chí gắn liền với cả lịch sử loài người.

Nó giống như cách chúng ta bắt đầu từ số 1, sau đó lần lượt gấp đôi những số tiếp theo, sẽ được một dãy số như 1, 2, 4, 8, 16…

Nhà khoa học Marko Rodin tin rằng chúng đại diện cho một “trường thông lượng” hay một vectơ từ chiều thứ ba và thứ tư.

Ba con số cũng thường xuyên xuất hiện trong lịch sử nhân loại, đặc biệt là số 3. Thí dụ như kim tự tháp với các mặt hình tam giác, thuyết Ba Ngôi (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần) trong Kitô giáo. Bản thân Tesla cũng từng tuyên bố bộ 3 “năng lượng, tần số và rung động” chứa đựng những bí mật của vũ trụ.

Trong cuộc sống hàng ngày, Tesla cũng thể hiện nỗi ám ảnh của mình theo nhiều cách. Ông thường đi bộ ba vòng quanh tòa nhà trước khi bước vào bên trong, rửa bát bằng 18 chiếc khăn (18 chia hết cho 3, 6 và 9).

Bí ẩn sau nỗi ám ảnh ba con số 3, 6, 9 của thiên tài Nikola Tesla - 3

Nỗi ám ảnh của Tesla còn được thể hiện theo những cách đáng sợ, điển hình như ông chỉ ở các phòng khách sạn có số chia hết cho 3.

Vì tính cách lập dị và những tuyên bố kỳ lạ và khó tin về sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Tesla bị cô lập và bị coi là một nhà bác học điên lúc cuối đời.

Trong những tháng ngày cuối đời, Tesla liên tục chuyển qua lại ở những phòng trọ giá rẻ. Để rồi người ta tìm thấy ông qua đời tại căn phòng số 3327.

Lý thuyết 3, 6, 9 của Tesla vẫn có sức sống tới tận ngày nay. Ví dụ như trên nền tảng mạng xã hội Tik Tok, một số người dùng cố gắng đạt được ước mơ của họ bằng cách viết ra những điều họ muốn 3 lần vào buổi sáng, 6 lần vào buổi chiều và 9 lần vào buổi tối.

Điều này có thể khác xa những gì Tesla hình dung về ý nghĩa của ba con số trên, nhưng đó là bằng chứng cho thấy những ý tưởng của ông không hề mờ nhạt theo thời gian

Hệ số 12 và cơ hội tạo ra cuộc cách mạng trong toán học

Bí ẩn sau nỗi ám ảnh ba con số 3, 6, 9 của thiên tài Nikola Tesla - 4

Tesla thậm chí còn đưa ra một phương pháp hệ số độc đáo gọi là “bản đồ xoắn ốc phép nhân toán học”. Sơ đồ rất trực quan, cho phép người xem nhìn thấy làm thế nào mà những con số tương tác lẫn nhau trên hình xoắn ốc dựa trên 12 vị trí và mở rộng cho bội của 12.

Bản thân số 12 cũng có nhiều sự liên quan gắn với cuộc sống đời thường, như đồng hồ có 12 số, một năm có 12 tháng, 12-inch bằng 1-foot,…

Các nhà khoa học sau này phát hiện ra đây không chỉ khảo sát phép nhân như một mạng xen lẫn, mà còn cho thấy cái nhìn trực quan bao hàm cách mà những con số được sắp xếp trong 12 vị trí của mạng.

Dựa trên lý thuyết này, một số nhà khoa học cho rằng phương pháp của Tesla nếu được ứng dụng, thậm chí có thể thay thế những hệ cơ số cơ bản như cơ số 10 và tạo ra một cuộc cách mạng trong toán học.

Một điều thú vị là biểu đồ xoắn ốc này được Tesla công bố ngày 12/12/1912. Điều này cho thấy có lẽ hệ đếm cơ số 12 chính là hệ thống ưa thích mà thiên tài Tesla đã sử dụng trong cuộc đời nghiên cứu của mình.

Bí ẩn sau nỗi ám ảnh ba con số 3, 6, 9 của thiên tài Nikola Tesla - 5

Nikola Tesla (10/7/1856 – 7/1/1943) là một nhà phát minh, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia.

Ông theo chủ nghĩa vị lai và được xem là một trong những nhà khoa học sáng tạo và điên rồ nhất trong lịch sử.

Tất cả các thiết kế của ông – khoảng 300 trong số đó được cấp bằng sáng chế – đều hướng tới tương lai và đó là lý do mọi người gọi ông là “nhà phát minh ra thế kỷ 20”.

Có thể bạn thích